Các biểu hiện bệnh lậu cấp tính và mãn tính ở nữ giới

Chào bác sĩ, tôi là Ngọc Anh, 30 tuổi. Tôi mới đi khám bác sĩ phụ khoa và được chuẩn đoán là bị bệnh lậu giai đoạn cấp tính. Bác sĩ nói là bệnh lậu sẽ chia làm hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Tôi vẫn chưa hiểu rõ về hai giai đoạn này, bác sĩ có thể giúp tôi giải đáp được không ạ? Tôi cảm ơn.

Chào bạn Ngọc Anh, với câu hỏi biểu hiện bệnh lậu mãn tính và cấp tính ở nữ giới của bạn. Chúng tôi xin phép được trình bày như sau.

Biểu hiện của bệnh lậu qua các giai đoạn phát triển

Bệnh lậu là một loại bệnh xã hội gây ra bởi vi khuẩn Neisseria. Bệnh gặp ở cả nam giới và nữ Tuy nhiên, ở mỗi giới lại có những biểu hiện khác nhau.

Chị em khi bị bệnh lậu thường có 1 số biểu hiện điển hình như sau:

  • Tiết nhiều dịch âm đạo hơn bình thường.
  • Bị nóng rát và đau khi đi tiểu tiện, nhiều người bị đi tiểu kèm them mủ vàng sẫm chảy ra.
  • Âm đạo có thể chảy máu bất thường.
  • Vùng âm hộ, âm đạo bị sưng đỏ lên và có thể có mủ.

Cũng giống như ở nam giới, bệnh lậu ở nữ giới cũng chia làm hai giai đoạn đó là mãn tính và cấp tính. Ở mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng cụ thể khác nhau. Chị em có thể tham khảo: Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới.

  1. Giai đoạn bệnh lậu cấp tính ở nữ giới

Khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu khoảng 2-5 ngày thì sẽ có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lậu. Những dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng và đa số thường không thấy có biểu hiện gì.

Một số triệu chứng khác thì có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh thông thường như: Tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu ở vùng kín. Nếu thăm khám thì có thể phát hiện bị viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo, viêm âm đạo, âm hộ.

  1. Giai đoạn mãn tính

Nếu bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính không được điều trị kịp thời thì có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở nữ giới, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính rất nhanh bởi các dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn đầu thường mờ nhạt, khó nhận biết.

Ở giai đoạn mãn tính, nữ giới có thể xuất hiện nhiều khí hư màu vàng hơn. Một số trường hợp có thể gây viêm ở cả khu vực hậu môn. Đặc biệt, bệnh lậu ở nữ giới có thể kéo dài tính bằng tháng, bằng năm. Chị em cũng có thể rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác như viêm phụ khoa. Điều này còn có thể khiến nhiều chị em tự ý mua thuốc phụ khoa về điều trị và khiến bệnh nặng hơn.

Phát hiện bệnh lậu ở nữ giới như thế nào?

Thông thường, các biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới thường khá mờ nhạt nên chị em chỉ được phát hiện bệnh khi đã đi thăm khám, làm xét nhiệm nhiều lần.

Việc thăm khám cũng giúp chị em có thể xác định và phân biệt rõ với một số bệnh phụ khoa có biểu hiện tương tự như viêm âm đạo, viêm âm hộ,…. Và giúp chị em có cách điều trị đúng cách.

Hi vọng qua những thông tin trên giúp bạn sớm nhận biết được bệnh. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ tư vấn các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hệ thống tổng đài tư vấn miễn phí