Những thông tin cần biết về bệnh hạ cam mềm

Hạ cam mềm là một trong các bệnh nguy hiểm và được nhiều người quan tâm, chú ý đến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết về bệnh lý này. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin cần thiết về căn bệnh hạ cam mềm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó nhé!

Triệu chứng bệnh hạ cam mềm

Hạ cam mềm là do trực khuẩn Haemophilus gây nên, lây qua con đường tình dục là chủ yếu. Các biểu hiện của bệnh hạ cam mềm thường là:

Sau khi bị nhiễm bệnh khoảng 4-10 ngày thì bệnh nhân sẽ thấy trên da có những vết loét hình tròn, có kích thước khoảng 1-2cm. Những vết loét này thường có mủ màu vàng. Thông thường, các vết loét sẽ có dấu hiệu nhô cao hơn so với mặt da.

Các vết loét này có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục của người bệnh, ở ngực, môi, ngón tay hoặc lưỡi.

Sau khoảng 2 tuần, người bệnh sẽ thấy xuất hiện hạch ở bẹn và có cảm giác đau rát, sưng tấy. Khi hạch đạt được 1 độ lớn nhất định, nó có thể chảy mủ, vỡ ra và có thể tạo thành săng hạ cam mới.

Khi bị bệnh, người bệnh thường hay bị mệt mỏi, sốt cao, khó chịu. Vết loét  thì khiến người bệnh bị khó chịu, ngứa ngáy.

Những vết loét này thường có mủ màu vàng

Điều trị bệnh hạ cam mềm bằng cách nào?

Sau khi thăm khám để chuẩn đoán tình hình, bác sĩ sẽ xác định vị trí viêm nhiễm của bệnh nhân.

Thông thường, sẽ có hai phương pháp điều trị bệnh được áp dụng cho bệnh nhân là:

Điều trị tại chỗ: Sát khuẩn vết loét bằng dung dịch sát khuẩn giúp cho vết loét không bị nhiễm trùng, nhanh khô và không bị lây lan sang vùng khác.

Phương pháp điều trị tại chỗ thường được áp dụng khi bệnh nhân mới mắc bệnh và bệnh vẫn còn nhẹ.

Điều trị toàn thân: Phương pháp này dùng cho bệnh nhân nào bị hạ cam mềm cả những vị trí khác như miệng, chân, tay và lưng.

Bệnh nhân đã có hạch nên bác sĩ phải rạch các vết hạch để lấy mủ và giúp cho vết thương mau lành hơn. Cách này giúp cho mủ không bị rò dịch hay áp xe. Sau đó, người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

Xem thêm: Dùng thuốc điều trị hạ cam mềm loại nào tốt?

Những lưu ý khi điều trị bệnh hạ cam mềm

Để quá trình điều trị hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ:

  • Ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Trong quá trình điều trị, không quan hệ tình dục cho đến khi khỏi hẳn.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với vết loét để hạn chế nhiễm trùng và lây lan sang vùng xung quanh.
  • Nên tuân thủ theo chỉ định, phác đồ điều trị của bác sĩ để có thể điều trị dứt điểm bệnh.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh hạ cam mềm và cách điều trị bệnh hạ cam mềm. Khi có dấu hiệu bị bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về nhà tự điều trị sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về bệnh hạ cam mềm, hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.